Sinh viên vừa mới tốt nghiệp nên làm gì khi ra trường?

Đừng chỉ vì những khó khăn trước mắt, lương bổng, ý thích nhất thời,… mà “nhảy việc”.

Sau khi tốt nghiệp, có nhiều lựa chọn cho hướng đi của mình. Có thể là học tiếp, tìm một công việc tạm thời, nhảy việc… thậm chí có nhiều sẵn sàng nghỉ trống 1 năm để đợi việc.

1

Học tiếp

Học tiếp là sự lựa chọn của nhiều sinh viên vừa mới tốt nghiệp, đặc biệt là sinh viên ngành Khoa học Xã hội và Kinh tế. Học tiếp để nâng cao kiến thức là điều cần thiết song với tình trạng thừa người, thiếu việc như hiện nay thì các bạn trẻ cần cân nhắc giữa việc học tiếp hay tìm kiếm một công việc để tích lũy kinh nghiệm. Các nhà tuyển dụng thường đánh giá cao năng lực hơn là bằng cấp chính vì vậy việc lựa chọn phương án vừa học vừa làm, đi làm lấy kinh nghiệm sau đó học tiếp cũng là một cách hay để vừa có kiến thức chuyên sâu và thực tiễn.

6707118f7e064ebcb2e42acde92eccb2635483831294058047

2

Lập gia đình

“Trai khôn dựng vợ, gái lớn gả chồng” là việc hết sức bình thường, nhưng có khá nhiều bạn trẻ chọn cách lập gia đình để tránh thất nghiệp. Trở thành người vợ, người mẹ, người nội trợ đảm đang trong gia đình là một việc tốt đẹp, tuy nhiên nếu chỉ vì trốn tránh vấn đề “thất nghiệp” trước mắt mà lựa chọn phương án này thì quả là thiếu tự tin và có phần tiêu cực.

3

Kinh doanh

Không chịu được cảnh làm thuê mỗi tháng thu nhập từ 3-5 triệu, rồi bị sai khiến này nọ, hoạch họe đủ kiểu nhiều bạn trẻ tách riêng tự làm chủ, tự làm, tự hưởng. Mở công ty, shop thời trang, kinh doanh các loại mặt hàng… đang là sự lựa chọn của nhiều bạn trẻ sau khi ra trường. Điều này chứng tỏ, ngoài tấm bằng đại học thì ý tưởng, nhiệt huyết, động lực… là những nhân tố quan trọng làm nên thành công của người trẻ hiện đại.

4

Nhảy việc

Mới ra trường, hầu hết sinh viên đều muốn tìm một công việc tốt, vừa tích lũy kinh nghiệm vừa có thu nhập để trang trải cuộc sống hàng ngày. Tuy nhiên, nhiều bạn dù đã tìm được công việc phù hợp vẫn thích nhảy việc, tìm kiếm chỗ tốt hơn. Đây là tâm lý rất dễ hiểu, vì hầu hết sinh viên mới ra trường đều có hoài bão lớn, muốn thành công nhanh chóng. Mặt tích cực đó là các bạn được tiếp xúc với nhiều môi trường, công việc khác nhau qua đó tích lũy được nhiều kinh nghiệm. Mối quan hệ cũng từ đó được mở rộng, có cách nhìn mới mẻ về cuộc sống, tránh bệnh “ì” khi phải làm ở một nơi trong thời gian dài.

Tuy nhiên, bên cạnh mặt tích cực thì “nhảy việc” cũng tồn tại mặt tiêu cực. Thói quen và sở thích nhảy việc khiến các nhà tuyển dụng dần mất lòng tin vào các bạn trẻ. Không một công ty nào muốn sau vài tháng đào tạo bài bản, ký hợp đồng, đóng bảo hiểm,… nhân viên lại ra đi. Chính vì vậy mà hiện nay các công ty đều yêu cầu thời gian thử việc dài hơn với mức lương thử việc thấp để tránh tổn thất cũng như tìm được người thực sự phù hợp với vị trí tuyển dụng.

“Nhảy việc” không đáng bị phê phán nhưng nếu để “nhảy việc” trở thành sở thích và thói quen thì sinh viên đang tự đánh mất quyền lợi của chính mình. Khởi đầu bao giờ cũng khó khăn, bạn cần một thời gian nhất định để cống hiến cho công việc mình lựa chọn. Đừng chỉ vì những khó khăn trước mắt, lương bổng, ý thích nhất thời,… mà “nhảy việc”.

5

Để trống 1 năm

Hành động này hiện đang được rất nhiều bạn trẻ lựa chọn. Với lối suy nghĩ sau gần 20 năm miệt mài học tập, mỗi ngày, mỗi năm đều đã dành trọn cho việc học của mình, nên thật sự chưa thể định hướng được những gì mà bản thân mong muốn. Vì thế, nhiều bạn đã quyết định dành ra 1 năm của mình để đi tìm mục tiêu. Có thể sẽ là du lịch, tham gia các hoạt động xã hội, câu lạc bộ đoàn thể, hoặc tham gia thêm các lớp học về kỹ năng để cũng cố bản thân. Với sự lựa chọn này, nhiều bạn cho rằng: “thường thì những quyết định hay lựa chọn sau đó đều rất đúng đắn. Mất 1 năm để suy nghĩ, vẫn tốt hơn là sau này cảm thấy hối hận hay mới nhận ra con đường mình chọn một cách quá vội vàng là hoàn toàn uổng phí”.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *