Những điểm khác biệt trong cách làm việc của nhân viên hiện đại

Theo đó, việc học và dạy có thể diễn ra giữa các nhân viên với nhau mà không cần phải đợi có các tài liệu hay chương trình huấn luyện.

Nhân viên thời hiện đại không giống như nhân viên thời xưa, không nhất thiết phải dính chặt 8 tiếng đồng hồ tại công sở. Trong thời hiện đại, họ có thể lựa chọn công việc và cho chính mình, chỉ cần nắm bắt nhanh nhạy, có smartphone… mọi thứ đều có thể trở nên dễ dàng.

1

Được lựa chọn môi trường làm việc linh hoạt

Nhân viên thời hiện đại biết làm chủ cuộc sống cũng như công việc của mình. Đã qua rồi cái thời người lao động phải dính chặt với môi trường công sở 8 tiếng mỗi ngày. Rất nhiều công việc hiện nay đều có thể làm được từ xa miễn là có thể kết nối Internet. Do đó, môi trường làm việc cho lớp cần linh hoạt, vì họ có thể làm việc bất cứ nơi đâu và bất cứ khi nào.

267d626603a320beaf6cb905b71a16ac635514857101012992

2

Có định hướng mục tiêu rõ ràng.

Đối với nhân viên hiện đại, họ đi làm không đơn thuần chỉ là làm công ăn lương, hơn tất cả họ muốn trải nghiệm, muốn học hỏi kinh nghiệm, để từ đó xác định được rõ mục tiêu nghề nghiệp cũng như con đường riêng của mình. Quan niệm thuê một người nào đó để làm một công việc mãi mãi suốt cuộc đời lao động của họ giờ đã là chuyện xưa như trái đất rồi. Mọi nhân viên bây giờ đều có thể xác lập đường hướng công việc theo cách riêng của họ và chọn những nhiệm vụ hay dự án họ quan tâm để tham gia.

3

Sử dụng các phương thức trao đổi và hợp tác mới

Email giờ đây không còn là cách giao tiếp hay hợp tác hiệu quả nhất nữa. Nhiều công nghệ mới như các hệ thống liên lạc nội bộ đang dần thay thế email trong nhiều trường hợp.

4

Luôn nắm bắt và chia sẻ thông tin

Từ lâu người ta quen hiểu câu “kiến thức là sức mạnh” có nghĩa là những người có kiến thức, bí quyết nghề nghiệp là người giành lợi thế. Nhưng thực tế cho thấy, sự “độc quyền” kiến thức không giúp được ai cả. Vì thế, khái niệm của thời hiện đại sẽ chuyển thành “chia sẻ là sức mạnh”. Theo đó, những nhân viên biết chia sẻ thông tin và ý tưởng cũng như sử dụng các công nghệ hợp tác, các mạng lưới quan hệ xã hội và nội bộ sẽ là những người gặt hái được nhiều thành công và thăng tiến trong sự nghiệp.

5

Có thể trở thành nhà lãnh đạo

Lần đầu tiên trong lịch sử thương mại, các nhân viên có cơ hội hiếm hoi để trở thành lãnh đạo thông qua việc chia sẻ các ý tưởng và những phản hồi của họ công khai và minh bạch với các đồng nghiệp, nhà quản lý hay các sếp lớn thông qua hệ thống liên lạc nội bộ. Đây là thực tế rất khác so với trước kia bởi khi đó, các nhân viên rất khó được ghi nhận về những đóng góp cũng như sáng kiến của họ.

6

Chuyển từ có kiến thức sang tự học thêm để làm việc

Kiến thức là tài sản vô giá của mỗi người, nhưng để trở thành người thông minh nhất tại nơi làm việc, tất cả những gì bạn cần thời nay chỉ là một chiếc smartphone. Hãy học hỏi những kiến thức mới mẻ để có thể áp dụng vào môi trường làm việc. Các nhân viên hiện đại cần tập trung vào “học cách học” sao cho tốt.

7

Học và dạy bất cứ lúc nào

Theo quan niệm cũ, việc học và dạy phải được tiến hành một cách bài bản và thường phải theo chương trình do cơ quan/công ty tổ chức. Tuy nhiên, với sự phát triển của công nghệ hiện đại, các nhân viên có thể kết nối với thông tin ở bất cứ đâu, bất cứ lúc nào và trên mọi thiết bị số. Theo đó, việc học và dạy có thể diễn ra giữa các nhân viên với nhau mà không cần phải đợi có các tài liệu hay chương trình huấn luyện.

Bạn có thắc mắc nào ư? Hãy tranh thủ khai thác ngay từ kho trí tuệ tập thể của công ty mình. Bạn muốn chỉ cho ai đó cách làm việc gì ư? Hãy dùng chính chiếc smartphone của mình quay lại cách thức thực hiện việc đó rồi upload lên trang mạng nội bộ công ty để mọi người cùng xem.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *