Cách viết CV chuyên nghiệp gây ấn tượng

Sử dụng động từ hành động sẽ tạo cho bạn sự tự tin, năng động và nổi bật hơn.

Nhiều sinh viên khi ra trường vẫn không biết cách như thế nào cho chuyên nghiệp Chẳng vậy mà có bạn gửi hồ sồ xin việc đã lâu mà không thấy hồi đáp. Hãy xem cách chuyên nghiệp dưới đây để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng nhé.

Một chuyên nghiệp sẽ cung cấp thông tin tổng quan về kinh nghiệm và trình độ của một người. Nói cách khác, là một đơn xin việc có đầy đủ các thông tin quan trọng và phẩm chất nhà tuyển dụng yêu cầu. là một công cụ cho người tìm việc để tự tiếp thị bản thân. Tuy nhiên, có những người chẳng thể tìm được lý do khiến xin việc bị thẳng tay từ chối. Câu trả lời chỉ có thể là của bạn chưa chuyên nghiệp. Vì thế viết một cách ấn tượng sẽ gây sự chú ý từ nhà tuyển dụng.

1

Cấu trúc CV

CV phải bao gồm thông tin cơ bản như sau:

Thông tin cá nhân

Bạn phải trình bày những thông tin cá nhân của mình, bao gồm: tên, địa chỉ, ngày sinh, số điện thoại và email và đặt chúng ngay trên đầu trang.

Học vấn

Ngành học vấn bạn nên tập trung đề cập các điểm theo thứ tự sau:

1. Mức độ, chứng chỉ hoặc chương trình mà bạn đã học và hoàn thành và chuyên môn chính của bạn

2. Các trường đại học bạn đã học và vị trí

3. Ngày hoàn thành chương trình

4. Điểm trung bình của bạn

Kỹ năng

Mỗi công việc khác nhau đều yêu cầu một kỹ năng cụ thể. Bạn nên xác định và ghi ra danh sách các kỹ năng phù hợp với yêu cầu công việc của bạn để viết trên CV bằng cách đọc một cách cẩn thận mô tả công việc và quảng cáo.

Trình độ tin học

Trong cuộc sống hiện đại, người ta sử dụng máy tính hầu như là mỗi ngày. Do đó, biết dùng vi tính là điều cơ bản trong cuộc sống. Tại nơi làm việc, nếu bạn biết dùng máy tính, thì bạn có khả năng sử dụng Internet, viết email hoặc sử dụng các ứng dụng văn phòng, chẳng hạn như Microsoft Words, hay Excel … Bạn không cần phải biết tất cả các chức năng của chương trình, quen dùng là đã đủ rồi.

Ngôn ngữ

Đề cập đến việc bạn có thể nói lưu loát được bao nhiêu ngôn ngữ. Biết được nhiều ngôn ngữ chính là một lợi thế cho bạn khi nộp đơn vào những công ty đa quốc gia

Kinh nghiệm làm việc

Trong cuộc sống đại học của bạn, bạn đã làm việc bán thời gian hoặc toàn thời gian. Hãy liệt kê ra các việc bạn từng làm cho dù là công việc không được trả lương hoặc không liên quan đến công việc tìm kiếm hiện tại của bạn. Phần này có thể được gọi là “kinh nghiệm làm việc”. Các thông tin trong phần này bao gồm:

1. Tiêu đề, bao gồm cả công việc bán thời gian công việc và ngày làm việc (thông thường nó được trình bày ở bên phải và song song với chức danh công việc để nhìn dễ hơn)

2. Trách nhiệm và thành tựu đạt được khi làm công việc này

Hoạt động ngoại khóa

Nhà tuyển dụng thường quan tâm nhiều hơn đến các ứng cử viên tích cực tham gia vào các hoạt động cộng đồng, vì họ nghĩ rằng những người này có thể giao tiếp được với những người khác và hoạt động theo nhóm hiệu quả. Ứng viên có các hoạt động ngoại khóa có nhiều khả năng được xem xét hơn là những cá nhân có tài năng đặc biệt nhưng khó giao tiếp với các đồng nghiệp.

Thông tin bao gồm:

1. Vị trí của bạn

2. Tên của nhóm/ tổ chức

Danh hiệu / giải thưởng

Nếu trường đại học / cấp trên/ đồng nghiệp của bạn đã trao thành tích cho bạn, bạn nên nhắc đến nó trong CV, điều này có thể làm bạn nổi bật so với những người khác. Một số ví dụ về danh hiệu/ giải thưởng như: lãnh đạo nhóm dự án, nhân viên / sinh viên của tháng, …

Thư giới thiệu

Đây là lá thư được viết bởi các giáo viên, nhà tuyển dụng, người giám sát và thành viên cấp cao của nhóm/ tổ chức về phẩm chất chuyên nghiệp của bạn. Thư giới thiệu nên được trình bày tách biệt ở một tờ giấy khác chứ không bao gồm trong CV.

cach_viet_cv_chuyen_nghiep

Một CV chuyên nghiệp bạn phải nêu bật được những thông tin cơ bản.

2

Trình bày CV

Bullet point

Trong hồ sơ của bạn, bạn nên sử dụng các Bullet point để nhấn mạnh sự chú ý của nhà tuyển dụng về những điểm then chốt.

Lỗi

CV không nên có lỗi chính tả, ngữ pháp, hoặc lỗi chấm câu. Khi viết sơ yếu lý lịch, tốt hơn là sử dụng Microsoft Word với chức năng kiểm tra lỗi chính tả có sẵn. Bạn có thể nhờ bạn bè hoặc giáo viên kiểm tra lại và đưa ra lời nhận xét để cải thiện hơn.

Cấu trúc

• Thông tin cá nhân

• Giáo dục

• Kỹ năng

• Việc làm

• Tổ chức và hoạt động

• Giải thưởng

Đây là mẫu CV điển hình và cũng có nhiều cách để bạn định dạng CV. Khi bạn có được nhiều kinh nghiệm, cách thức trình bày CV của bạn cũng thay đổi. Bạn có thể nghĩ đến của riêng bạn miễn là không quá phản cảm.

Tóm tắt

Viết ngắn gọn CV bạn. Nhà tuyển dụng thường rất bận rộn khi phải đọc hàng loạt các sơ yếu lí lịch cho chỉ 1 vị trí. Như vậy, họ thường chỉ đọc lướt thôi chứ không đọc kĩ. Do đó, CV nên được viết tóm gọn trong vòng 1 trang, hoặc tối đa là 2.

Từ ngữ

CV của bạn nên sử dụng các từ ngữ mang màu sắc biểu cảm mạnh mẽ để nói về những thành tựu bạn đạt được. Sử dụng động từ hành động sẽ tạo cho bạn sự tự tin, năng động và nổi bật hơn.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *