Điều gì khiến chị em khó có thể thăng tiến trong sự nghiệp

Phụ nữ là phái đẹp nên tiêu chuẩn về vẻ đẹp hình thức cao hơn so với đàn ông và chịu sự quan sát, đánh giá khắt khe hơn nếu dáng vẻ xuất hiện thiếu nữ tính, lịch thiệp.

Dưới đây là những rào cản, quan niệm tiêu cực mà hầu hết phụ nữ công sở luôn gặp phải trong môi trường làm việc:

1

Giai đoạn mang thai, sinh con và nghỉ việc

Một người phụ nữ tâm sự rằng: “Tôi đã bị từ chối tại cuộc phỏng vấn rằng tôi sẽ không thể là một ứng cử viên vì đào tạo tôi-người có khả năng sẽ nghỉ việc vì mang thai, là một sự lãng phí thời gian”.

Họ cho rằng ngay cả khi công ty có cố gắng hỗ trợ, giảm tải công việc cho các bà mẹ thì những bà mẹ vẫn phải trải qua thời gian dài hi sinh để chăm sóc con cái, năng suất làm việc của họ suy giảm và làm chậm tiến độ công việc.

2

Sự phân biệt giới tính

Quyền phát ngôn của phụ nữ nơi công sở thường không có trọng lực như nam giới. Những người phụ nữ mạnh mẽ, tự tin, can đảm lên tiếng có thể bị coi là hách dịch hay độc đoán, trong khi những phẩm chất đó lại là niềm kiêu hãnh của cánh mày râu.

Becky Lee nhận xét rằng “Những người đàn ông được tôn trọng vì họ quyết đoán, thẳng thắn và ngang tàn, bền bỉ còn những tính cách đó ở phụ nữ đôi khi bị đánh giá là tồi tệ, xúc phạm, cố chấp”.

1ae30ddf150c21ddcbbc254461fa5264635316121997002028

Ở nhiều công sở, sự phân biệt giới tính vẫn tồn tại

Sandberg cho rằng phụ nữ phải có trách nhiệm lên tiếng, nắm bắt cơ hội, và thể hiện bản thân, nhưng lãnh đạo công ty cũng cần có trách nhiệm. Tiếng nói của họ cần được trân trọng, thấu hiểu, và đưa vào hành động thực tế nhằm thúc đẩy niềm tin và sự tự tin trong công việc.

Hãy đảm bảo rằng tại công ty của bạn, phụ nữ được trả lương ngang bằng so với nam giới cùng vị trí và năng lực, đồng thời họ cũng được tạo mọi cơ hội để nắm quyền lãnh đạo như bất kỳ người đàn ông nào.

3

Chân yếu tay mềm

Khi nhắc đến phụ nữ, người ta hay dùng cụm từ “ phái yếu”, “chân yếu, tay mềm”, theo đó họ là những đối tượng chỉ phù hợp với những công việc nhẹ nhàng, đơn giản.

Có nhiều công việc được cho là phù hợp với phái nam trong lĩnh vực công nghệ cao, khoa học, kinh doanh và marketing… Đấy là những lĩnh vực thu hút ngày càng nhiều phụ nữ và họ đã chứng minh được năng lực thậm chí hơn hẳn so với các đồng nghiệp nam nhờ những kỹ năng giao tiếp, làm việc nhóm hiệu quả

4

Yếu thế hơn so với chồng

Khi đề cập đến sự nghiệp đôi vợ chồng , mọi người thường có xu hướng quan tâm trước tiên đến nghề nghiệp của người chồng, cho rằng công việc của phụ nữ là ít quan trọng hơn – ngay cả khi người phụ nữ đó mới là trụ cột gia đình.

Trong mắt nhiều người, chồng luôn phải là trụ cột gia đình và kiếm nhiều tiền hơn vợ

5

Tiêu chuẩn hình thức

Phụ nữ là phái đẹp nên tiêu chuẩn về vẻ đẹp hình thức cao hơn so với đàn ông và chịu sự quan sát, đánh giá khắt khe hơn nếu dáng vẻ xuất hiện thiếu nữ tính, lịch thiệp.

Để đáp ứng tiêu chuẩn bề ngoài này, họ thường phải dành nhiều thời gian chuẩn bị kỹ càng hơn nam giới khi có mặt tại công ty, hay tham gia các sự kiện, các cuộc họp. Bởi vậy họ thường có một danh sách dài cần bận tâm về trang phục, phụ kiện, trang điểm, trong khi cánh mày râu thì đơn giản hơn nhiều.

Cuốn sách của Sheryl Sandberg đưa ra những câu chuyện về những người phụ nữ sớm phải từ chối cơ hội thăng tiến trước mắt mình chỉ vì tất cả những trở ngại trên, đồng thời cũng khích lệ phái nữ hãy tin tưởng vào bản thân, mở rộng tầm nhìn: “Đôi khi chúng ta phải gạt bỏ những rào cản, lo nghĩ không cần thiết đi, để tận dụng thời gian của cuộc đời mình vừa theo đuổi sự nghiệp vừa làm trọn trách nhiệm với gia đình”.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *